‘Doanh nghiệp Singapore tin tưởng vào cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam’

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam và Singapore có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế xanh, kinh tế số, đào tạo nhân lực, nhất là khi niềm tin của doanh nghiệp Singapore cho môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng được củng cố.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore lần thứ 7 ngày 7/7, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã gợi mở những cơ hội hợp tác Việt Nam – Singapore trong bối cảnh mới toàn cầu.

Bộ trưởng nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam – Singapore đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Xu hướng gia tăng các quan hệ đầu tư, thương mại cho thấy sự tin tưởng của doanh nghiệp Singapore vào tiến trình cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam – Singapore luôn xác định 6 trụ cột hợp tác kết nối giữa hai nền kinh tế, và hiện mở rộng thêm kinh tế số, kinh tế xanh. Qua đó, hai nước tận dụng những cơ hội mới để phát triển năng lượng tái tạo, đào tạo nguồn nhân lực trong sự kết nối hai nền kinh tế và đóng góp vào tăng trưởng chung của khu vực.

Nguồn nhân lực Việt Nam rất dồi dào là lợi thế nhưng nếu thiếu đi sự đào tạo thì lợi thế này không thể được phát huy. Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và 10 năm nữa bước vào giai đoạn già hóa dân số.

“Tôi thấy rằng điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết để Việt Nam hợp tác với Singapore, làm thế nào phát huy tốt nhất thế mạnh của lao động Việt Nam, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, phục vụ cho chính các doanh nghiệp Singapore và hai nền kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Quan sát các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT chỉ ra thách thức lớn, đó là doanh nghiệp Việt Nam khó có điều kiện vươn lên đảm bảo tiêu chuẩn kết nối được với doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào chuỗi cung ứng.

‘Doanh nghiệp Singapore tin tưởng vào cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam’ ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (giữa) trao đổi tại phiên thảo luận. Ảnh: Phương Thảo.

“Do đó chúng tôi rất mong các doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng có thể hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trên tinh thần chia sẻ, bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Như vậy, doanh nghiệp nội địa sẽ được tạo điều kiện tốt hơn vươn lên cùng với các doanh nghiệp Singapore tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Khẳng định một lần nữa cơ hội và những dư địa hợp tác, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, những nỗ lực của Việt Nam trong phục hồi, phát triển kinh tế là tiềm năng, lợi thế để hai nước tăng cường hợp tác, đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực.

Singapore sẵn sàng hợp tác cho chuyển đổi mô hình kinh tế

Với những gợi mở hợp tác của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng thứ hai Bộ thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng khẳng định, khu vực đã sẵn sàng cho việc thúc đẩy hợp tác và tăng trưởng.

“Những thỏa thuận được ký kết ngày hôm nay giữa Việt Nam và Singapore phản ánh sự quan tâm sâu sắc đến việc hợp tác chặt chẽ để nắm bắt cơ hội trong khu vực, xây dựng các nền kinh tế và doanh nghiệp hùng mạnh hơn,” ông Tan See Leng nói.

Chia sẻ tại diễn đàn về bối cảnh toàn cầu, Bộ trưởng Tan See Leng nhìn nhận, các nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức như gián đoạn chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa thay đổi với xu hướng bảo hộ thương mại.

Điều này khiến các nền kinh tế cần thích ứng đổi mới với những mô hình kinh tế mới theo hướng số hóa và bền vững. Do đó, Diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore lần thứ 7 phù hợp để thúc đẩy cơ hội phát triển bền vững, nắm bắt các xu hướng tiên phong.

Khẳng định nền kinh tế Đông Nam Á vẫn là một triển vọng, ông Tan See Leng cho biết, dù nhiều thách thức nhưng tổng GDP đạt 3,66 nghìn tỷ USD với tốc độ phát triển đạt 4,6% vào năm 2023 và 4,8% vào năm 2024. Trong đó, kinh tế số và kinh tế xanh là hai lĩnh vực có cơ hội lớn ở Đông Nam Á.

Đến năm 2030, nền kinh tế kỹ thuật số có thể đạt tăng trưởng 1.000 tỷ USD. Cùng với đó, kể từ năm 2020, đầu tư tích lũy vào nền kinh tế xanh trong khu vực đạt 15 tỷ USD, tập trung vào môi trường xây dựng và năng lượng tái tạo. Ngoài ra, lớp dân số trung lưu hiểu biết về công nghệ số gia tăng nhanh giúp thị trường đổi mới sáng tạo, logistics, năng lượng xanh phát triển ngày càng mở rộng.

‘Doanh nghiệp Singapore tin tưởng vào cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam’ ảnh 2

“Chúng ta có thể thấy rằng mục tiêu chuyển đổi mô hình kinh tế cần sự hợp tác của các chính phủ trong khu vực, nhằm đồng sáng tạo một sáng kiến chung cho tương lai. Singapore có thể là đối tác tích cực trong sự hợp tác này. Các doanh nghiệp Singapore đang mở rộng quy mô đầu tư ở Việt Nam từ Nam tới Bắc, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy nền kinh tế nội địa”.Bộ trưởng thứ hai Bộ thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng

“Năm nay chúng ta kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore và năm thứ 10 kỷ niệm quan hệ đối tác chiến lược. Những biên bản ghi nhớ hợp tác năng lượng được ký giữa Việt Nam – Singapore mở đường cho hai nước về chuyển đổi năng lượng, nhiệt hóa lỏng, tín chỉ carbon trong thời gian tới”, Bộ trưởng Tan See Leng nhấn mạnh.

Cùng trao đổi về nội dung trên trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore lần thứ 7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Việt Nam và Singapore với tư cách là đối tác chiến lược, cần phối hợp tác chặt chẽ trong việc xử lý các nội dung mới như kinh tế xanh, kinh tế số, phát triển logistic.

Để đạt được hiệu quả, tôi cho rằng không chỉ có sự hợp tác của cơ quan Nhà nước mà còn có sự vào cuộc, phối hợp, kết nối giữa các doanh nghiệp hai bên. Hai bên cũng cần quan tâm đến xây dựng hệ sinh thái trong các lĩnh vực mà Việt Nam và Singapore có kế hoạch hợp tác.

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam luôn chủ động hợp tác, chặt chẽ và hiệu quả với Singapore. Trong số 15 FTA đã có hiệu lực, có 9 FTA, Việt Nam và Singapore đều là thành viên, điều đó cho thấy sự gần gũi, tương đồng về quan điểm, lợi ích và định hướng phát triển giữa hai nước”.

Phương Thảo

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »