Vai trò của ASEAN trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

(Chinhphu.vn) – Ngày 4/7 tại Jakarta, Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã phối hợp với Báo Jakarta Post tổ chức buổi họp báo với tiêu đề “Vai trò của ASEAN trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia, các nhân viên ngoại giao quốc tế tại Indonesia; giới học giả; chuyên gia nghiên cứu kinh tế, chính trị thuộc các viện nghiên cứu quốc tế và khu vực; giới truyền thông ASEAN và quốc tế…

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, bà Lydia Ruddy, Giám đốc truyền thông ERIA, nhấn mạnh những khó khăn và thách thức mà ASEAN sẽ phải đối mặt trong vòng 1-2 thập kỷ tới. Những thách thức này được dự báo sẽ khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với những gì Cộng đồng ASEAN đã trải qua trong những năm gần đây do những biến động lớn trong môi trường kinh tế, địa chính trị của thế giới và khu vực. Các thách thức bao gồm cả những thay đổi mang tính tích cực của bản thân ASEAN trong việc định hình vai trò tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, trong bối cảnh các nước lớn như Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản… đang  cân nhắc thực hiện chiến lược riêng của mình tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hơn bao giờ hết, ASEAN càng phải nhanh chóng thúc đẩy một tầm nhìn rõ ràng hơn và đưa ra những chính sách cụ thể hơn nữa để định vị vai trò của mình tại khu vực năng động này. 

Trên cơ sở xác định rõ tính cấp thiết của ASEAN trong việc định hình và khẳng định vai trò tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong giai đoạn mới, các đại biểu dự họp đã tập trung thảo luận 3 nội dung chính: Các yếu tố, mục tiêu chính của ASEAN trong khái niệm Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; cách thức ASEAN sẽ áp dụng Tầm nhìn này vào việc hoạch định các chính sách cụ thể tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; Phản ứng của các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc đối với vấn đề này.

Về vai trò của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ông Kavi Chongkittavorn, Cố vấn truyền thông cao cấp của ERIA nhận xét: “Là một trong những thành viên tích cực của ASEAN, thời gian qua Việt Nam đã rất nỗ lực thúc đẩy khái niệm Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng đã có nhiều đóng góp để xây dựng và củng cố vị thế của ASEAN. Việt Nam luôn được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động và có mạng lưới quan hệ thương mại tương đối phong phú với các quốc gia trên thế giới.., mới đây Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được nhiều thống nhất trong lĩnh vực thương mại khi hai bên hoàn thành đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA)… Tất cả những thành quả Việt Nam có được ngày hôm nay sẽ là động lực to lớn giúp Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trong khu vực và trên trường quốc tế, cùng các quốc gia ASEAN khác thúc đẩy vai trò đặc biệt quan trọng của ASEAN trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”. 

Ông Chongkittavorn bày tỏ tin tưởng vào vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng và thúc đẩy ASEAN phát triển xa hơn khi tới đây Việt Nam đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020./.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »