Samsung hỗ trợ 12 doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhà máy thông minh

Các doanh nghiệp tham gia dự án đợt này đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Ngày 3/7, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi động dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023.

Hoạt động này nằm trong dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung và Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 02/2022 nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước và cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Theo biên bản ghi nhớ, trong 2 năm 2022 – 2023, chương trình sẽ hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh cao, với cơ chế tự sàng lọc và lựa chọn, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức, phải cạnh tranh với những tập đoàn lớn không chỉ tại thị trường quốc tế mà ngay trong thị trường nội địa. Vì vậy, phát triển nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước”.

Samsung hỗ trợ 12 doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhà máy thông minh ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Samsung News.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Tính đến cuối năm 2022, Samsung đã phối hợp với Bộ Công Thương đào tạo 51 chuyên gia về lĩnh vực nhà máy thông minh tại Việt Nam và tư vấn phát triển nhà máy thông minh cho 26 doanh nghiệp trên cả nước gồm 14 doanh nghiệp phía Bắc, 12 doanh nghiệp phía Nam.

Năm 2023, dự án sẽ tiếp tục được triển khai cho 24 doanh nghiệp phía Bắc và phía Nam.

Đại diện cho Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho hy vọng thông qua dự án lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ củng cố được năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên toàn bộ quy trình như phát triển, sản xuất và bán hàng. Xa hơn nữa, sẽ có nhiều doanh nghiệp xuất sắc được mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và các doanh nghiệp toàn cầu.

“Đặc biệt, dự án lần này có sự tham gia và chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường của các chuyên gia đến từ công ty mẹ của Samsung hỗ trợ xây dựng nhà máy thông minh, vì vậy tôi rất hy vọng với sự hỗ trợ của các chuyên gia, năng lực của các doanh nghiệp tham gia vào dự án sẽ được cải tiến lên một tầm cao mới,” Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết.

Theo nội dung đã được ký kết, quy trình hỗ trợ của dự án bao gồm 3 hoạt động: Lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh và quản lý về sau.

Trong thời gian 3 tuần học lý thuyết, Samsung sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương lựa chọn các chuyên gia tư vấn Việt Nam xuất sắc trong lĩnh vực cải tiến năng suất chất lượng để tiếp tục đào tạo nâng cao về nhà máy thông minh.

Trong 9 tuần thực hành, các chuyên gia Samsung và chuyên gia tư vấn Việt Nam sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Cuối cùng dựa trên kết quả tư vấn hiện trường, các chuyên gia sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống vận hành và quản lý về sau như thúc đẩy doanh nghiệp tự cải tiến, kiểm tra định kỳ mức độ cải tiến lĩnh vực sản xuất/ IT sau dự án.

12 doanh nghiệp tham gia dự án đợt này gồm 5 doanh nghiệp tại Bắc Ninh: CTCP Sản xuất và Xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long, CTCP In Hồng Hà, CTCP AMA Bắc Ninh, công ty TNHH quốc tế VINASACO và CTCP Tiến Thành.

Tại Hưng Yên có 3 doanh nghiệp gồm công ty TNHH Điện tử Việt Nhật, công ty TNHH dụng cụ An Mi và CTCP Đức Hiếu.

Tại Hà Nội có hai doanh nghiệp gồm CTCP Đúc áp lực Idcast Việt Nam và CTCP Phượng hoàng xanh A&A

Tại Vĩnh Phúc có một doanh nghiệp là CTCP Kỹ thuật bao bì Cửu Long và Hà Nam có một doanh nghiệp là công ty TNHH Quang Quân.

Thảo Ngân

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »