Hội VASEAN xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức thành công Đại hội Khoá III nhiệm kỳ 2023 – 2027, xây dựng chương trình hành động nhiệm kỳ mới với 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Hội VASEAN ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới 2023 – 2027. Ảnh: Quách Sơn

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN cho biết, cách đây 15 năm, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Ban Đối ngoại Trung ương, Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) được thành lập và phát triển với tiền thân là Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia.

Trải qua 15 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, Hội VASEAN đã ngày càng trưởng thành vững mạnh và tạo được uy tín, vị thế ở trong nước và quốc tế, tạo nền tảng, điểm tựa cho các hội viên.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch thường trực VASEAN, đây vẫn chỉ là những bước đi ban đầu.

Hội VASEAN xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới ảnh 1
Ảnh: Quách Sơn

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội VASEAN hoạt động trong bối cảnh tình hình chính trị trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến toàn thế giới, trong đó có khu vực ASEAN, đòi hỏi Hội phải có đổi mới trong tư duy và hành động”.Phó Chủ tịch thường trực Hội VASEAN Bùi Tường Lân

Xác định đại hội lần này có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chung của Hội VASEAN, Phó Chủ tịch Bùi Tường Lân mong muốn các hội viên rút kinh nghiệm, bài học trong nhiệm kỳ vừa qua, nắm bắt cơ hội, tập trung trí tuệ, nghiên cứu xây dựng chương trình hành động mới, bầu ra được Ban chấp hành mới, ban lãnh đạo mới đoàn kết, uy tín đưa Hội VASEAN phát triển.

Xây dựng Hội VASEAN vững mạnh, uy tín trong nước và khu vực ASEAN

Tại đại hội, ông Bùi Tất Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội VASEAN đã thông qua báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ II (2017 – 2023) và phương hướng công tác nhiệm kỳ III (2023 – 2027) của Hội.

Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ 2017 – 2023, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh tình hình chung của thế giới và khu vực. Từ thực tiễn trên, nhiều chương trình của Hội VASEAN đã không thực hiện được như mong muốn. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, cố gắng vượt khó của lãnh đạo và các hội viên, Hội VASEAN đã đạt được kết quả khả quan.

Cụ thể, ngay sau Đại hội nhiệm kỳ II, Hội VASEAN đã sớm hoàn chỉnh Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) trình Bộ Nội vụ cùng với việc xin phép đổi tên Hội được phê duyệt tại Quyết định số 1889/QĐ-BNV ngày 16/8/2018.

“Đây là văn bản quan trọng điều chỉnh các hoạt động của Hội. Cùng với đó, lãnh đạo Hội VASEAN cũng đã triển khai hoàn thiện, soạn thảo và ban hành một số quy chế, quy định của Hội”, ông Bùi Tất Thắng cho biết.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, vấn đề tổ chức được Hội cũng được quan tâm hoàn thiện, củng cố thường xuyên cả ở Trung ương Hội và các đơn vị trực thuộc. Hội VASEAN đã sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn, gồm các đơn vị: Văn phòng Trung ương Hội, Ban Hội viên, Ban Thông tin tuyên truyền, Ban Hợp tác quốc tế và Xúc tiến đầu tư.

Hội VASEAN thành lập thêm 2 Viện, Chi hội Thăng Long và CLB Doanh nhân Việt Nam – ASEAN (TP HCM) và 2 Trung tâm. Thực hiện Quy hoạch báo chí của Chính phủ, Hội VASEAN đã sáp nhập tạp chí và báo để thành Tạp chí Mekong ASEAN đến nay đã hoạt động ổn định.

Trong nhiệm kỳ II, Hội VASEAN và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện được nhiều hoạt động chuyên môn như tham gia góp ý kiến cho các dự thảo văn bản, nghị định, thông tư của Nhà nước, Chính phủ, Bộ/ngành; tư vấn, hỗ trợ hội viên về xây dựng phương án sản xuất, giải quyết vướng mắc, tranh chấp.

Hội VASEAN cũng rất quan tâm đến công tác đối ngoại nhằm đẩy mạnh hợp tác với cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực ASEAN, ASEAN+3.

Hội VASEAN xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới ảnh 2
Ảnh: Quách Sơn

“Nhìn chung, trong nhiệm kỳ 2017 – 2023, Hội VASEAN đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ, chương trình hoạt động nhiệm kỳ cơ bản được hoàn thành. Tuy nhiên, do Hội VASEAN mới chuyển đổi phạm vi hoạt động từ quy mô hợp tác với Lào và Campuchia sang hợp tác với tất cả các nước trong khu vực ASEAN và một số nước khác, số lượng cán bộ chuyên trách còn mỏng, kinh phí hạn chế nên hoạt động của Hội VASEAN không tránh khỏi những hạn chế nhất định”.Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội VASEAN Bùi Tất Thắng

Trước tình hình đó, ông Bùi Tất Thắng nêu rõ 4 nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới (2023 – 2028) của Hội VASEAN.

Thứ nhất, nâng cao chất lượng hoạt động, uy tín của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN và các đơn vị trực thuộc Hội. Thực hiện tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên trong nước mở rộng đầu tư, kinh doanh, kết nối giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ hai, duy trì và phát triển lực lượng hội viên, góp phần xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với các nước trong và ngoài khu vực ASEAN.

Hội VASEAN sẽ cấp lại Giấy chứng nhận hội viên theo tên mới của Hội, chủ động liên hệ, kết nối lại với các hội viên có tiềm năng, uy tín sau thời gian dài cách trở do đại dịch Covid-19.

Hội VASEAN xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới ảnh 3
Các đại biểu tham dự Đại hội Khoá III nhiệm kỳ 2023 – 2027 của Hội VASEAN. Ảnh: Quách Sơn

Thứ ba, thông qua các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Hội VASEAN như tổ chức các diễn đàn, hội thảo, hội nghị. Tập hợp các ý kiến của hội viên góp ý kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về các cơ chế, chính sách liên quan đến thúc đẩy phát triển đầu tư, thương mại, hợp tác văn hóa du lịch, lĩnh vực hoạt động khác. Đồng thời thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo đề nghị của cơ quan Nhà nước.

Thứ tư, tăng cường hơn nữa quan hệ với các tổ chức quốc tế trong và ngoài khu vực, gia nhập các tổ chức quốc tế tương ứng và kết nạp các tổ chức quốc tế vào Hội.

Hội VASEAN tập trung mở rộng ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế theo quy định của pháp luật, hợp tác chặt chẽ với Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở các nước ASEAN.

Phương Thảo

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »