ASEAN – Tâm điểm hòa bình, hợp tác và phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: BNG
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: BNG

Nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2023), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề “ASEAN: Tâm điểm hòa bình, hợp tác và phát triển”, nhằm nhìn lại bước phát triển của Hiệp hội và sự đóng góp của Việt Nam đối với tổ chức.

Lan tỏa giá trị của đối thoại và hợp tác

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, ASEAN ra đời ngày 8/8/1967 là dấu mốc đặt nền móng cho hợp tác khu vực. Trên “vùng đất mới”, ASEAN chăm chỉ gieo trồng “những hạt giống của hàn gắn rạn nứt, nuôi dưỡng lòng tin, mở đường cho Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”. Những hạt giống ngày ấy đã mang lại thành quả lớn, Cộng đồng ASEAN hình thành, phát triển vững mạnh, sẵn sàng trở thành lực lượng trung tâm trong các tiến trình khu vực.

“ASEAN từng bước khẳng định được vị trí của mình, là trụ cột của hòa bình, tâm điểm của tăng trưởng và hạt nhân của đối thoại, hợp tác ở khu vực”, Bộ trưởng nhận định.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, do ra đời trong bối cảnh Đông Nam Á đang chuyển mình, đối mặt với nhiều thách thức, ASEAN hiểu rõ hơn hết giá trị của môi trường hòa bình, an ninh và ổn định.

“Trên thực tế, đây là mệnh đề chính của bài toán phát triển phồn vinh, đến lượt mình, đối thoại và hợp tác là lời giải cho bài toán này. Các nước ASEAN đang cùng nhau giải bài toán này với sự tham gia của cả cộng đồng quốc tế”, ông cho biết.

ASEAN - Tâm điểm hòa bình, hợp tác và phát triển ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Indonesia, tháng 5/2023. Ảnh: VGP

Điều đó được thể hiện trước hết ở các chuẩn mực ứng xử do ASEAN xây dựng, góp phần định hình và dẫn dắt các mối quan hệ hợp tác hướng đến mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung. Trong đó, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC); quá trình thực hiện Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) đang diễn ra… là những minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực của ASEAN.

Bộ trưởng đánh giá, thế giới đang chuyển động không ngừng và ẩn chứa nhiều bất định, hòa bình không đơn giản là sự vắng bóng của chiến tranh và xung đột, nhưng không phải là điều mặc nhiên sẵn có.

“Với trải nghiệm của hơn nửa thế kỷ, ASEAN hiểu sâu sắc hòa bình chỉ có được khi tất cả cùng chung ý chí, đoàn kết và quyết tâm xây dựng, vun đắp cho những mối quan hệ lành mạnh, ổn định và sẵn sàng đóng góp trách nhiệm cho hợp tác. Bất đồng là điều khó tránh khỏi, song quan trọng hơn cả là ứng xử thiện chí và thực tâm, vượt qua những tính toán vị kỷ, để cùng hành động vì lợi ích chung”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Thổi luồng gió mới cho kinh tế khu vực

Bộ trưởng cho biết, từ những ngày đầu thành lập, ASEAN lấy kinh tế – thương mại làm nền tảng và động lực cho hợp tác khu vực. Sự phát triển của liên kết kinh tế – thương mại được đánh dấu bằng việc thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA) năm 1992 và các nỗ lực tự do hóa dòng chảy thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư.

Cùng với liên kết nội khối, ASEAN mở rộng liên kết với bên ngoài, đưa Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành tâm điểm giao thoa của các thỏa thuận hợp tác đa phương. Mạng lưới Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN với nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới cùng việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 là đóng góp thiết thực của ASEAN cho hệ thống thương mại đa phương, rộng mở, minh bạch trong khu vực và trên thế giới.

ASEAN - Tâm điểm hòa bình, hợp tác và phát triển ảnh 2
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự phiên họp hẹp AMM-56, tháng 7/2023. Ảnh: BNG

“Với dân số gần 700 triệu người và GDP gần 4.000 tỷ USD, ASEAN là một không gian kinh tế rộng lớn, phát triển năng động và đầy triển vọng. Vượt qua những ‘cơn gió ngược’ của nền kinh tế thế giới, ASEAN thổi luồng gió mới, tạo động lực và mang lại hy vọng lạc quan cho kinh tế khu vực”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Bộ trưởng đánh giá, giữa những gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế thế giới, ASEAN là điểm sáng tăng trưởng và điểm đến đầu tư hấp dẫn. Tăng trưởng khu vực được dự báo tích cực, đạt mức 4,7% năm 2023 và 5% vào năm 2024, vượt xa mức tăng trưởng trung bình của thế giới. Năm 2022, thương mại hàng hóa của ASEAN tăng gần 15% đạt 3800 tỷ USD, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 5,5% đạt gần 225 tỷ USD.

Trước các xu thế lớn của thời đại, ASEAN đã nhanh chóng điều chỉnh cách tiếp cận, đổi mới, sáng tạo hơn trong phương thức và nội dung hợp tác theo hướng xanh, sạch và bền vững. Tìm kiếm, mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng mới là trọng tâm và mối quan tâm hàng đầu trong trao đổi giữa ASEAN và với các đối tác.

Nhiều biện pháp được ASEAN triển khai như đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại và Hàng hóa ASEAN, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…; đưa ra nhiều sáng kiến mới như xây dựng Hiệp định khung kinh tế số ASEAN, Khung Kinh tế tuần hoàn, Khung Kinh tế biển xanh, Chiến lược trung hòa carbon…

Việt Nam nỗ lực và đóng góp hết mình cho ASEAN

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Tham gia ASEAN vào thời điểm bắt đầu đổi mới, hội nhập, hành trình gắn bó cùng ASEAN gần 30 năm qua thể hiện nhất quán chủ trương của Việt Nam, luôn nỗ lực và đóng góp hết mình vì một ASEAN đoàn kết và phát triển vững mạnh”.

Bám sát đường lối đối ngoại của Đảng, 10 năm triển khai Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và 5 năm triển khai Chỉ thị 25 CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, Việt Nam đang từng bước vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực hợp tác của ASEAN.

Tinh thần trách nhiệm cùng các đóng góp thiết thực của các bộ, ngành, địa phương đã góp phần khẳng định hình ảnh một Việt Nam chủ động, tích cực, linh hoạt, sáng tạo với vị thế và tiếng nói ngày càng cao ở khu vực và quốc tế. Các sáng kiến của Việt Nam, đặc biệt qua các nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 1998, 2010 và 2020 đều để lại những tài sản trân quý cho ASEAN, tạo đà thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ngày một tiến xa hơn và mạnh mẽ hơn.

Bộ trưởng nhắc lại lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Việt Nam nguyện hết lòng chăm lo vun đắp cho sự bền vững của ngôi nhà chung ASEAN. Hợp tác, liên kết ASEAN là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược của Việt Nam”.

Theo ĐỖ THẢO – Tạp chí MEKONG – ASEAN

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »