Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN tổ chức Đại hội Khoá III

Sáng 12/7, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Asean (VASEAN) tổ chức Đại hội Khoá III nhiệm kỳ 2023-2027.

Lãnh đạo Hội VASEAN phát biểu tại Đại hội Khóa III nhiệm kỳ 2023 – 2027. Ảnh: Quách Sơn

Đại hội nhằm tổng kết hoạt động của hội trong nhiệm kỳ 2017-2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới trong những năm sắp tới.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, vấn đề tổ chức được Hội quan tâm hoàn thiện, củng cố thường xuyên cả ở Trung ương Hội và các đơn vị trực thuộc. Hội đã sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn, gồm các đơn vị: Văn phòng Trung ương Hội; Ban Hội viên; Ban Thông tin tuyên truyền; Ban Hợp tác quốc tế và Xúc tiến đầu tư.

Hội đã thành lập thêm 2 Viện, Chi hội Thăng Long và CLB Doanh nhân Việt Nam – ASEAN (TP HCM) và 2 Trung tâm.

Thực hiện Quy hoạch báo chí của Chính phủ, Hội VASEAN đã sáp nhập tạp chí và báo để thành Tạp chí Mekong ASEAN đến nay đã hoạt động ổn định.

Tính đến cuối nhiệm kỳ II, Hội có 5 văn phòng, ban chuyên môn, 5 viện nghiên cứu, 5 trung tâm, 1 tạp chí, 1 câu lạc bộ, 1 chi hội… Trong đó có 3 văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia và TP HCM.

Năm 2019, BCH Hội VASEAN đã bầu bổ sung ông Bùi Tất Thắng làm Ủy viên BCH, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội. Tháng 11/2021, BCH Hội đã biểu quyết thống nhất giao cho ông Bùi Tường Lân – Phó Chủ tịch thường trực điều hành hoạt động của Hội cho đến Đại hội nhiệm kỳ III.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội VASEAN và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện được nhiều hoạt động chuyên môn: Tham gia góp ý kiến cho các dự thảo văn bản, nghị định, thông tư của Nhà nước, Chính phủ, bộ, ngành; tư vấn, hỗ trợ hội viên về xây dựng phương án sản xuất, giải quyết vướng mắc, tranh chấp…

Phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan trong và ngoài nước tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo, hội nghị quốc tế: Diễn đàn Mekong lần thứ 9 (2018), Diễn đàn “Doanh nghiệp ASEAN+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ) thích ứng CMCN 4.0 trong cạnh tranh sáng tạo phát triển bền vững thịnh vượng” (2020); Diễn đàn “Doanh nghiệp ASEAN với Hiệp định EVFTA chủ động tích cực trong cạnh tranh sáng tạo phát triển bền vững thịnh vượng” (2021); Diễn đàn MEKONG lần thứ X với chủ đề: “Đẩy mạnh hợp tác phát triển phục hồi kinh tế hậu Covid-19 khu vực MEKONG” (2022)…

Hội VASEAN cũng rất quan tâm đến công tác đối ngoại nhằm đẩy mạnh hợp tác với cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực ASEAN, ASEAN+3.

Ngày 30/8/2019, Hội đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển ASEAN – Nhật Bản, nhằm tăng cường hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN và Nhật Bản.

Đầu năm 2022, Hội đã gặp mặt và ký biên bản ghi nhớ với Ủy ban Hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Việt Nam, Hội Hàn Quốc – ASEAN. Hai bên sẽ hợp tác hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và Hàn Quốc phát triển đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch.

Đinh Nhung

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »