Vì sao kinh tế Singapore hóa rồng, Việt Nam có thể tham khảo được gì để trở thành ‘Hổ châu Á’?

Từ một đất nước đối mặt với nhiều khó khăn thời kỳ lập quốc, Singapore giờ đây đã trở thành nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Sau khi tách khỏi Malaysia vào năm 1965, Singapore giành được quyền tự chủ trong quản lý kinh tế, cho phép áp dụng các chính sách kinh tế riêng, tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ và cơ sở hạ tầng.

Chính phủ Singapore đã thúc đẩy các chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài, phát triển các ngành công nghiệp mới và tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút vốn đầu tư.

Quốc đảo này đã phát triển mô hình kinh tế hướng xuất khẩu, tập trung vào việc sản xuất và xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sang các thị trường quốc tế. Điều này đã giúp Singapore trở thành một trong những trung tâm giao thương quốc tế hàng đầu và tăng cường tương tác kinh tế với các quốc gia khác trên toàn cầu.

Vì sao kinh tế Singapore hóa rồng, Việt Nam có thể tham khảo được gì để trở thành 'Hổ châu Á'?- Ảnh 1.
Singapore đã phát triển vượt bậc, trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ảnh minh hoạ bởi AI.

Singapore cũng đã đầu tư mạnh vào giáo dục và đào tạo nhằm tạo ra một lực lượng lao động có trình độ cao và có kỹ năng chuyên môn. Điều này đã giúp nâng cao năng suất lao động và tăng cường sự cạnh tranh của Singapore trên thị trường quốc tế.

Đến năm 2023, GDP bình quân đầu người của Singapore là 91.100 USD, theo Quỹ Tiền tệ Thế giới, đứng đầu khu vực và xếp thứ 4 trên toàn cầu. Singapore được coi là một trong những trung tâm tài chính, thương mại và kinh doanh hàng đầu thế giới. Đảo quốc này có một môi trường kinh doanh thuận lợi, chính sách thuế hợp lý, hệ thống tài chính và logistic hiện đại.

Kinh tế Singapore phát triển nhờ chính sách mở cửa, thuận lợi

Với vị thế cảng nước sâu quan trọng và một trung tâm giao thương quốc tế, Singapore là một trong những cảng hàng hóa lớn nhất thế giới, giúp nơi này trở thành một trung tâm giao thương quốc tế.

Ngoài ra, chính sách kinh tế mở cửa và thuận lợi của Singapore đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động kinh doanh. Sự ổn định chính trị và pháp luật cũng làm tăng tính hấp dẫn của Singapore đối với các nhà đầu tư.

Yếu tố thúc đẩy kinh tế quan trọng chính là việc thành lập doanh nghiệp tại Singapore có thể được coi là tương đối dễ dàng so với nhiều quốc gia khác. Điều này được hỗ trợ bởi một môi trường kinh doanh thuận lợi, các quy định pháp lý minh bạch và hiệu quả, cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan quản lý.

Singapore duy trì mức thuế thấp so với nhiều quốc gia khác, điều này có thể làm giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp mới và giúp tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi. Từ năm 2020, thuế suất doanh nghiệp tại Singapore là 17% nhưng có thể được giảm phụ thuộc ưu đãi chính phủ.

Vì sao kinh tế Singapore hóa rồng, Việt Nam có thể tham khảo được gì để trở thành 'Hổ châu Á'?- Ảnh 2.
Singapore có chính sách thành lập doanh nghiệp đơn giản. Hàng loạt tập đoàn hàng đầu có trụ sở tại đây đã giúp củng cố vị thế kinh tế Singapore. Ảnh minh hoạ bởi AI.

Singapore đang sở hữu hàng loạt tập đoàn hàng đầu DBS Group Holdings (tập đoàn ngân hàng hàng đầu ở Singapore và khu vực Đông Nam Á), Singapore Telecommunications Limited (Singtel, viễn thông), Jardine Matheson Holdings (đa ngành), United Overseas Bank Limited (UOB, ngân hàng), Singapore Airlines Limited (SIA, hãng hàng không chất lượng hàng đầu thế giới)…

Singapore có một hệ thống tài chính và logistic hiện đại và phát triển, bao gồm các ngân hàng, trung tâm tài chính, cảng biển và sân bay quốc tế. Sự phát triển của hạ tầng này giúp thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế.

Singapore cũng thúc đẩy sự đổi mới công nghệ và sáng tạo thông qua việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghệ mới. Điều này giúp Singapore duy trì sự cạnh tranh và tiếp tục phát triển trong môi trường kinh doanh toàn cầu ngày nay.

Thách thức đối với nền kinh tế Singapore

Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển, Singapore cần đối mặt và khắc phục một số thách thức. Cụ thể, trong những năm gần đây, Singapore đã gặp phải một số thách thức về tăng trưởng kinh tế, bao gồm sự chậm trễ trong một số lĩnh vực như du lịch và dịch vụ. Để khắc phục điều này, Singapore có thể cần đa dạng hóa nền kinh tế và tìm kiếm các nguồn lực mới để thúc đẩy tăng trưởng.

Vì sao kinh tế Singapore hóa rồng, Việt Nam có thể tham khảo được gì để trở thành 'Hổ châu Á'?- Ảnh 3.
Sự tăng trưởng đô thị hóa và phát triển kinh tế có thể tạo ra một số vấn đề về môi trường, giao thông và chất lượng cuộc sống của người dân Singapore. Ảnh minh hoạ bởi AI.

Sự tăng trưởng đô thị hóa và phát triển kinh tế có thể tạo ra một số vấn đề về môi trường, giao thông và chất lượng cuộc sống. Singapore cần phải đối phó với các thách thức này bằng cách đầu tư vào hạ tầng và các biện pháp bảo vệ môi trường, cũng như xây dựng các khu đô thị bền vững.

Để duy trì sự cạnh tranh và phát triển kinh tế, Singapore cần tiếp tục đầu tư vào đổi mới công nghệ và sáng tạo. Việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghệ mới, sẽ giúp Singapore tiếp tục phát triển trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Singapore cần tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế và thương mại, đặc biệt là trong bối cảnh các biến động toàn cầu như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19. Việc mở rộng thị trường xuất khẩu và hợp tác với các đối tác quốc tế sẽ giúp Singapore tạo ra cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế.Tờ Bloomberg của Mỹ nhận định nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng 6,3% trong quý 1/2024 và 6,5% trong quý 2/2024. Tăng trưởng GDP được dự báo ở mức 6% trong năm 2024 và 6,4% trong năm 2025.”Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi”, ông Han Teng Chua, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS Bank), nhận định.Ông Han Teng Chua cho rằng: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có thể vẫn tiếp tục tăng vì Việt Nam vẫn hấp dẫn đầu tư trong những năm tới trong bối cảnh các công ty đang đa dạng hóa và giảm rủi ro chuỗi cung ứng bằng cách mở rộng hoạt động sản xuất sang Việt Nam.Chi phí lương cạnh tranh, mạng lưới hiệp định thương mại rộng khắp và môi trường kinh doanh thuận lợi là những lợi thế quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: Cafef.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »