VASEAN: Hành trình 14 năm xây dựng, phát triển và hội nhập

Ông Bùi Tường Lân – Phó Chủ tịch Thường trực VASEAN phát biểu tại sự kiện.
Ông Bùi Tường Lân – Phó Chủ tịch Thường trực VASEAN phát biểu tại sự kiện.

0:00 / 0:00 0:00 Sáng 6/12, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức kỷ niệm 14 năm thành lập Hội. Sau thời gian hoạt động, Hội đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Bùi Tường Lân – Phó Chủ tịch Thường trực VASEAN cho biết, sau 14 năm hoạt động, Hội đã có nhiều đóng góp trong phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN, ASEAN mở rộng.

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các đoàn đi Philippines, Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc… Nhiều đại sứ các nước cũng đề xuất ký kết hợp tác song phương cả về văn hóa, thương mại, đầu tư. Tuy nhiên trong 2 năm Covid-19, nhiều hoạt động bị ngưng trệ.

VASEAN: Hành trình 14 năm xây dựng, phát triển và hội nhập ảnh 1
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Khẳng định triển vọng phát triển của VASEAN trong tương lai là rất lớn sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư của toàn cầu; ông Bùi Tường Lân cho biết Hội cũng tiến hành đổi mới, quyết tâm tổ chức lại các đơn vị trực thuộc, xây dựng các đầu mối đảm đương việc hợp tác với các nước trong khu vực cũng như các nước đang đặt vấn đề hợp tác; thông qua cả đại sứ quán Việt Nam ở các nước và đại sứ quán các nước ở Việt Nam. Từ đó tổ chức các văn phòng đại diện. Hiện nay, VASEAN mới chỉ có văn phòng đại diện tại Lào và Campuchia.

Là một trong những hội viên tích cực của VASEAN, ông Phạm Hồ Bắc, Chủ tịch HĐQT BH Holdings cho biết, trong quá trình phát triển, doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành, cũng như giúp đỡ từ VASEAN, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 khó khăn, cũng như quá trình hồi phục hậu COVID-19.

“Qua các hoạt động triển lãm, hội nghị, hội thảo, hội chợ, VASEAN đã có sự hỗ trợ các hội viên quảng bá thương hiệu, xúc tiến đầu tư, thương mại ra quốc tế. Chúng tôi đánh giá cao những gì VASEAN đã làm được cho các hội viên trong thời gian qua”, ông Bắc nói.

VASEAN: Hành trình 14 năm xây dựng, phát triển và hội nhập ảnh 2
Ông Phạm Hồ Bắc, Chủ tịch HĐQT BH Holdings.

Cơ hội lớn ở thị trường ASEAN

Ông Trần Tuấn Minh – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Việt Nam – ASEAN (VASEAN), Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TTM Việt Nam cho biết, VASEAN có vai trò lớn trong việc xúc tiến thương mại giữa thị trường Việt Nam và thị trường ASEAN, ASEAN+; kết nối đầu tư hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Theo ông Minh, các doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội lớn để tiến ra thị trường ASEAN cũng như các khu vực khác, sau khi Việt Nam trở thành điểm sáng trong công cuộc chống Covid-19. Nhiều ngành nghề của chúng ta có tốc độ tăng trưởng cao hơn thế giới, đặc biệt là nông sản. “Đó là lý do các doanh nghiệp trong VASEAN đang xúc tiến các hoạt động để thành lập Chi hội xuất khẩu nông sản”, ông Minh cho biết.

Tuy nhiên theo ông Minh, để tận dụng các cơ hội lớn, các doanh nghiệp cũng cần trang bị nguồn lực, khắc phục các yếu kém. Bên cạnh đó không thể thiếu sự hỗ trợ của Nhà nước.

Sau Covid-19, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong tình trạng thiếu vốn, lãi suất cao. Trong khi khó khăn do dịch bệnh bây giờ mới thực sự “ngấm” thì các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lại đang dần gỡ bỏ. Bởi vậy, ông Minh đề xuất Chính phủ có chương trình hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.

VASEAN: Hành trình 14 năm xây dựng, phát triển và hội nhập ảnh 3
Ông Bùi Tường Lân (bên phải) và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Về phần doanh nghiệp, theo ông Minh, việc tận dụng các đặc điểm thuận lợi, ưu thế sẽ giúp nhanh chóng tiến ra quốc tế. “Với ASEAN, châu Á, chúng ta có thuận lợi về địa lý, đặc biệt là những sản vật mà các nước khác không có. Ví dụ như sầu riêng, khi xuất sang Trung Quốc chúng ta có nhiều lợi thế hơn Thái Lan. Hàn Quốc không có xoài và đây chính là thị trường rộng mở mà xoài Việt Nam có thể chiếm lĩnh. Xa hơn, các doanh nghiệp cần đa dạng các mặt hàng, nâng cao công nghệ chế biến để đáp ứng thị trường khó tính; mở rộng kênh xuất khẩu như thương mại điện tử…”, ông Minh cho biết.

Với vai trò của Hội, ông Minh cho biết VASEAN sẽ tích cực kết nối các thành viên để xây dựng chuỗi cung ứng đồng bộ, giúp đưa các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường ASEAN, ASEAN+ với giá trị ngày càng cao.

VASEAN được thành lập năm 2008, tiền thân là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia (VILACAED) – là tổ chức xã hội – nghề nghiệp bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động với mục tiêu phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và hai nước bạn Lào và Campuchia.

Năm 2018, Hội được đổi tên là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Asean (VASEAN), nhằm mở rộng quan hệ quốc tế phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, đánh dấu một bước phát triển của Hội.

Tính đến năm 2022, VASEAN đã có hơn 1.000 hội viên, trong đó có hơn 500 hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp. Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, Hội đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư, tổ chức nhiều diễn đàn hội nghị, hội thảo, hội chợ, các lớp đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn…

VASEAN cũng đã và đang đẩy mạnh công tác hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam với các nước ASEAN, mở rộng quan hệ đối tác với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…

Đinh Nhung

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »