Triển vọng sáng cho xuất khẩu rau quả từ kỷ lục 30 năm

Với kim ngạch xuất khẩu đạt mốc cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm 2023 với gần 2,8 tỷ USD, ngành rau quả được Cục trưởng Cục Trồng trọt nhận định có triển vọng thu về 10 tỷ USD trong tương lai không xa.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, chỉ tính riêng trong tháng 6/2023, xuất khẩu mặt hàng rau quả ước thu về 1 tỷ USD. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt gần 2,8 tỷ USD. Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định, đây là con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử hơn 30 năm ngành hàng này.

Trong đó, sầu riêng là mặt hàng rau quả xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm. Hiện thị trường Trung Quốc chiếm tới 95% giá trị xuất khẩu của sầu riêng Việt Nam.

Đây là kết quả rất tích cực từ việc Việt Nam chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc vào tháng 7/2022. Ngoài ra, sầu riêng Việt Nam không chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc mà đã được mở rộng sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Australia, Anh…

Tại họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ NN&PTNT, ngày 3/7, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt cho biết, Việt Nam tuy có diện tích trồng trọt không lớn nhưng sản lượng xuất khẩu không thua kém các nước lớn.

Triển vọng sáng cho xuất khẩu rau quả từ kỷ lục 30 năm  ảnh 1

“Hiện nay, với xu thế công nghiệp hóa, Việt Nam sẽ giảm diện tích trồng trọt, kéo theo đó sản lượng cũng sẽ giảm theo, nhưng Việt Nam hoàn toàn có triển vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD ngành rau quả trong tương lai không xa”.Cục trưởng Cục trồng trọt Nguyễn Như Cường

Theo ông Cường, đây là bài toán của việc gia tăng khoa học công nghệ, chế biến sâu, để tăng kim ngạch xuất khẩu. Ngành trồng trọt cần đa dạng hóa sản phẩm, không chỉ là xuất khẩu thô, các mặt hàng khô mà có thể là các mặt hàng dược liệu, mỹ phẩm, mở ra cánh cửa xuất khẩu nhiều tiềm năng cho ngành này của Việt Nam.

Tuy nhiên, Cục trưởng Trồng trọt Nguyễn Như Cường cũng lưu ý, các loại giống rau quả còn có hạn chế hơn so với với mặt bằng chung giống của các loại cây khác của Việt Nam. Do đó, ông Cường kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm, chú trọng hơn nữa, có sự đầu tư xứng đáng cho mặt hàng tiềm năng lớn này.

“Với xu thế phát triển của Việt Nam hiện nay, việc thu gọn diện tích sản xuất trồng trọt là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên với sự gia tăng khoa học công nghệ, các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu linh hoạt, gia tăng năng suất thì ngành nông nghiệp hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu lương thực trong nước và xuất khẩu”, ông Nguyễn Như Cường khẳng định.

Phương Thảo

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »