Khai trương Trung tâm hỗ trợ phát triển ASEAN – Nhật Bản

Trung tâm được thành lập nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các nước ASEAN và Nhật Bản, ngược lại, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và ASEAN, đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch, văn hóa… giữa các nước.

Trong thời gian qua, Việt Nam được xem là thành viên năng động và có đóng góp lớn vào việc kết nối ASEAN với các nền kinh tế lớn, như: Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới là Liên minh châu Âu. Việc Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 sẽ tạo ra cơ hội mới thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, cũng như với các nước đối tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Để góp phần cho sự nghiệp phát triển và nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản nói riêng, ASEAN và Nhật Bản nói chung, ngày 23/7/2019, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN đã chính thức thành lập Trung tâm hỗ trợ phát triển ASEAN – Nhật Bản.

Tại buổi Lễ khai trương Trung tâm hỗ trợ phát triển ASEAN – Nhật Bản sáng 30/8, ông Nguyễn Thế Hiển, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển ASEAN – Nhật Bản cho biết, Trung tâm được thành lập nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các nước ASEAN và Nhật Bản, ngược lại, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và ASEAN, đồng thời đẩy mạnh phát triển du lịch, văn hóa… giữa các nước.

“Hy vọng sự ra đời của Trung tâm sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của Nhật Bản và ASEAN”, ông Nguyễn Thế Hiển kỳ vọng.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN, ông Nguyễn Thế Phương cho rằng, chúng ta đang trong giai đoạn hội nhập sâu rộng giữa các quốc gia và trên toàn thế giới. Do đó, việc thành lập Trung tâm sẽ giúp thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với ASEAN, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế, mà còn cả các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, quan hệ giao lưu…

Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN đang mở rộng liên kết, hợp tác với các nước trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ cùng các nước trong khối ASEAN. Lễ khai trương Trung tâm là mốc đánh dấu cho sự hợp tác giữa Nhật Bản và các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Thế Phương cho rằng việc thành lập Trung tâm sẽ giúp thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với ASEAN trên nhiều lĩnh vực

“Chúng tôi tin tưởng và hy vọng sự thành lập Trung tâm giúp chúng ta ngày càng hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực”, ông Nguyễn Thế Phương nói và khẳng định: “Trung tâm cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác để giúp sự phát triển chung của các nước ASEAN và tăng cường hợp tác vơi các nước phát triển trong khu vực”./.

Trang Trần

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »