Các doanh nghiệp Mỹ coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN. Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN. Quochoi.vn

Theo Đại sứ Mỹ sự hiện diện của đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) tại Việt Nam lần này khẳng định tầm quan trọng của thị trường Việt Nam với Mỹ.

Ngày 20/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của USABC đến Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu, nhất là về kinh tế – thương mại, đánh giá cao Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang triển khai hoặc có dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để đạt được mục tiêu giảm phát thải carbon, thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu đưa ra tại COP26, góp phần đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng các khu công nghiệp carbon thấp.

Đánh giá cao cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là bước đi quan trọng, khẳng định cam kết và ý chí của Hoa Kỳ đã nêu trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ cung cấp các thông tin khách quan, góp phần thúc đẩy sự đồng thuận nội bộ của chính quyền/Quốc hội Hoa Kỳ đối với việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Để hợp tác giữa hai nước đạt nhiều hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội đề nghị USABC và các doanh nghiệp thành viên thường xuyên trao đổi, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ Việt Nam về các giải pháp chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, cùng tháo gỡ rào cản, vướng mắc của các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, kinh tế số, công nghệ cao, y tế – dược phẩm, điện tử – bán dẫn, công nghiệp chế tạo, tài chính – ngân hàng, logistics và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội gợi ý các doanh nghiệp USABC đầu tư, hỗ trợ về tài chính, chuyên môn, chuyên gia… cho các dự án khởi nghiệp, sáng tạo, các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, mang lại lợi ích cho các bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng USABC với uy tín và mạng lưới quan hệ của mình sẽ phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, thúc đẩy Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam, trong đó có việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam và chia sẻ thông tin một số đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ dự kiến thăm Việt Nam.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN Ted Osius nhất trí với chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội về các lĩnh vực đầu tư hiện nay và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có sự trùng khớp cao về những lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Về việc Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, ông Ted Osius cho biết, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN đã cung cấp minh chứng về nền kinh tế thị trường của Việt Nam, đưa ra những khuyến nghị, báo cáo gửi Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper khẳng định doanh nghiệp Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng và sự hiện diện của USABC lần này thể hiện rõ ràng cam kết của Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm hiện thực hoá tiềm năng hợp tác sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

Trao đổi về các nội dung hợp tác, trong lĩnh vực năng lượng Chủ tịch Quốc hội cho biết ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là an ninh năng lượng.

Ghi nhận và hoan nghênh ý kiến của doanh nghiệp về hợp tác phát triển điện khí LNG, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam có chính sách phát triển nguồn năng lượng này. Quốc hội Việt Nam đang cùng Chính phủ tạo cơ chế pháp lý về phát triển điện mặt trời, Chính phủ đang đẩy mạnh triển khai Quy hoạch điện VIII, trong đó có nội dung phát triển điện gió, cơ chế về giá điện. Quốc hội cũng đã cho phép xã hội hoá xây dựng hạ tầng truyền tải điện.

Để Việt Nam nhanh chóng có bước đột phá trong phát triển năng lượng, Chủ tịch Quốc hội mong doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác liên doanh chuyển giao công nghệ tích điện, đề nghị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ nghiên cứu cơ chế hợp tác chuyển giao công nghệ phát triển năng lượng nói chung, điện gió, điện mặt trời.

Hiện Quốc hội Việt Nam đang rà soát toàn diện để sửa đổi Luật Điện lực nhằm tạo cơ sở triển khai Quy hoạch điện VIII, Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho công tác này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, công ty trong Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Ảnh: Quochoi.vn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, công ty trong Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC). Ảnh: Quochoi.vn.

Về lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi số, theo Chủ tịch Quốc hội, đây cũng là cuộc “chuyển đổi vĩ đại”, không quốc gia nào có thể đứng ngoài hay tự làm một mình.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh lĩnh vực hợp tác mới mà doanh nghiệp Hoa Kỳ đề cập như dự báo thời tiết bằng công nghệ AI trong hợp tác công – tư trên tinh thần an toàn, bền vững.

Trong lĩnh vực hợp tác tài chính vi mô, thanh toán không dùng tiền mặt, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến doanh nghiệp về thuế tiêu thụ đặc biệt, về việc tránh đánh thuế hai lần được Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN Ted Osius nêu, Chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là vấn đề lớn, có tính nguyên tắc nhằm bảo đảm thực hiện hiệp định tránh đánh thuế trùng mà Việt Nam đã ký với các nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng lắng nghe các ý kiến của đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ, giao thông vận tải, năng lượng, y tế, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, thực phẩm, quỹ đầu tư, logistic, khách sạn, mĩ phẩm…và trực tiếp trao đổi, thông tin thêm và làm rõ tất cả các vấn đề được đại diện các doanh nghiệp nêu ra.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các ý kiến của doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam giải quyết theo thẩm quyền. Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

“Chúng tôi coi thành công của các bạn là thành công của Việt Nam,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Mekong ASEAN

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »