Hội VASEAN là cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN

Hoạt động đầu tư, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN đã đạt được những thành tựu lớn, trong đó có sự đóng góp của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (Hội VASEAN).

Phát biểu tại Đại hội Khoá III nhiệm kỳ 2023-2027 của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) sáng 12/7, ông Vũ Văn Chung – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho biết: “Trong những năm qua, Cục Đầu tư nước ngoài và Hội VASEAN có sự gắn bó rất mật thiết. Sự phối hợp, hỗ trợ của Hội trong công tác đầu tư ra nước ngoài và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã mang lại hiệu quả thiết thực”.

Ông Vũ Văn Chung – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài.

Theo ông Chung, từ những nhiệm kỳ đầu tiên, các lãnh đạo Hiệp hội đã cùng với Cục Đầu tư nước ngoài xây dựng định hướng hợp tác với các đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam; từ thời kỳ ban đầu là tập trung thúc đẩy đầu tư của Việt Nam sang Campuchia, chiến lược hợp tác với Lào, đến nay đã triển khai với tất cả các nước ASEAN, cũng như các đối tác hợp tác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ông Chung khẳng định, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN đóng vai trò rất quan trọng. Các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam chiếm khoảng trên 25% tổng số đầu tư vào Việt Nam. Trong 10 đối tác lớn đầu tư vào Việt Nam thì ASEAN có 3 đối tác lớn.

Ngược lại, hiện nay đầu tư của Việt Nam sang ASEAN cũng chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 45% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là tại các thị trường chiến lược như Lào, Campuchia, Singapore…

Hội VASEAN là cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN ảnh 1
Đại hội Khoá III nhiệm kỳ 2023-2027 của Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN.

Ông Chung đánh giá, bên cạnh hợp tác Chính phủ, bộ ngành thì hợp tác giữa các hiệp hội, các hội với các nước ASEAN cũng đóng vai trò quan trọng. Công tác phản biện các cơ chế chính sách, phối hợp trong xúc tiến, hỗ trợ doanh nghiệp hai chiều thời gian qua đã được các Hiệp hội tích cực thực hiện, trong đó có Hội VASEAN. Đặc biệt, không chỉ hợp tác về kinh tế mà Hiệp hội còn có những hợp tác khác như văn hoá, xã hội, môi trường, với quan điểm “ASEAN thống nhất trong đa dạng”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Hội VASEAN để thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước. Tôi cũng đồng ý với Hiệp hội rằng trong bối cảnh mới cần phải có sự thay đổi, kiện toàn bộ máy, tổ chức, phương hướng hoạt động… để thực hiện tốt vai trò thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN”, ông Chung chia sẻ.

Ông Kwon Jae Haeng – đại diện Tổ chức Đa văn hoá Hàn Quốc, Tổ chức Hữu nghị Kinh tế Việt Hàn cũng đánh cao vai trò của Hội VASEAN trong hoạt động kết nối, hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN.

“Chúng tôi cũng là tổ chức đóng vai trò kết nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng tôi có mối nhân duyên với Việt Nam từ những năm 2016, qua các hoạt động tại các trường học, hoạt động từ thiện. Đến nay, chúng tôi có mối quan hệ với các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện và cảm ơn vì nhận được sự giúp đỡ của Hội VASEAN”,

Theo ông Kwon Jea Haeng, qua thời kỳ Covid-19, Hội VASEAN không tránh khỏi các khó khăn nhưng đã nỗ lực để vượt qua. Đại diện Tổ chức Hữu nghị Kinh tế Việt Hàn kỳ vọng Đại hội III Hội VASEAN sẽ vạch ra đường lối, chính sách phù hợp trong bối cảnh mới để phát huy hơn nữa vai trò kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Hội VASEAN là cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN ảnh 3
Ông Kwon Jae Haeng phát biểu tại sự kiện.

Ông Dương Đình Bảng – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cho biết: “Là những nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư tại Lào, chúng tôi đã nhận được sự hỗ Hội VASEAN. Hội chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa, muốn kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế Việt Nam và Lào xứng tầm quan hệ chính trị”.

Ủng hộ phương hướng hoạt động của Hội VASEAN, ông Bảng cho biết: “Trong bối cảnh mới, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cũng nhận thấy cần thấy có sự cải cách đề phù hợp thực tế. Nhiệm kỳ 3 vừa qua, chúng tôi đã cải cách lại về cả tổ chức và nghi thức hoạt động, chia thành 4 khu vực: Bắc Lào, Trung Lào, Nam Lào và thủ đô Viêng Chăn”.

Ông Bảng kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, Hội VASEAN sẽ tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và các nước ASEAN, là cầu nối hỗ trợ để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, có dự án, công trình kinh tế xứng đáng tại Lào.

Đinh Nhung

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »