Sắp diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Khu vực Singapore tại Hà Nội

Ngày 7/7 tới, Diễn đàn Doanh nghiệp Khu vực Singapore (SRBF) sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. 

Sự kiện do Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức năm nay bước sang năm thứ 7, thu hút sự tham gia của lãnh đạo các ngành, quan chức chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, học giả và nhà ngoại giao, nhằm tăng cường hợp tác khu vực và khám phá các cơ hội kinh doanh bền vững.

Diễn đàn SRBF đặt mục tiêu mở rộng mối quan hệ kinh tế, tạo sự gắn kết chặt chẽ, đồng thời, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác song phương, 10 năm Đối tác Chiến lược giữa Singapore và Việt Nam.

Ông Kok Ping Soon, Giám đốc điều hành SBF cho biết, việc diễn đàn tại Hà Nội lựa chọn chủ đề “Tăng cường hợp tác khu vực để tăng trưởng bền vững“, nhằm nêu bật tầm quan trọng của sự hợp tác, tính bền vững và yếu tố tăng trưởng bao trùm trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế tại Đông Nam Á. Đồng thời, nhằm hướng tới tiến bộ xã hội và thịnh vượng chung trên toàn khu vực.

Ông Kok Ping Soon cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam và Singapore gần đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ về tăng cường thương mại – đầu tư, kinh tế xanh và kỹ thuật số. Diễn đàn SRBF lần này sẽ đóng vai trò là một nền tảng tạo thêm nhiều cơ hội trong lĩnh vực số hóa, phát triển bền vững và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước.

Diễn đàn SRBF tại Hà Nội sắp tới sẽ bao gồm 4 phiên thảo luận chính. Trong đó nổi bật là chương trình “Trò chuyện với các Bộ trưởng” có sự tham gia của Bộ trưởng Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore Tan See Leng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên. Sự kiện sẽ đề cập các vấn đề như căng thẳng toàn cầu và thảo luận về triển vọng xây dựng tương lai bền vững cho Đông Nam Á về mặt xã hội, kinh tế và môi trường.

Ngoài ra, diễn đàn sẽ có 3 phiên thảo luận khác về các chủ đề như Cơ hội phát triển bền vững trong khu vực cho nhà đầu tư; Đổi mới công nghệ trong quá trình số hóa của ASEAN và Tương lai nguồn nhân lực.

Trong khuôn khổ diễn đàn cũng diễn ra một loạt các hoạt động khác như ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), kết nối kinh doanh trực tiếp và trực tuyến, triển lãm các ngành nghề kinh doanh, giúp các doanh nghiệp khám phá cơ hội tăng trưởng kinh doanh trong khu vực. Lãnh đạo tỉnh Hải Phòng, Hưng Yên và Nghệ An cũng sẽ phát biểu tại một phiên họp riêng để giới thiệu về môi trường kinh doanh và cơ hội đầu tư tại 3 địa phương này.

Diễn đàn SRBF lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội sẽ được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, giúp người tham dự có thể tương tác với nhau thông qua triển lãm ảo, các chương trình phát trực tiếp và kết nối kinh doanh trực tuyến. Sự kiện sẽ có sự tham dự của hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, quan chức chính phủ cấp cao, nhà hoạch định chính sách, học giả, nhà ngoại giao và đại diện truyền thông từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Song hành cùng SRBF, Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cũng tổ chức đưa một phái đoàn kinh doanh đến Hà Nội làm việc từ ngày 5/7 – 8/7. Đoàn kinh doanh gồm 30 đại biểu sẽ tìm hiểu thêm về môi trường kinh doanh của Việt Nam, tăng cường liên kết hợp tác với các doanh nghiệp địa phương và thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Singapore.

Theo ông Kok Ping Soon, các công ty Singapore rất quan tâm đến việc mở rộng hoạt động sang Việt Nam, do tầng lớp trung lưu của Việt Nam gia tăng nhanh và có khả năng sản xuất để hỗ trợ xuất khẩu mạnh mẽ.

Theo Khảo sát Kinh doanh Quốc gia của SBF năm 2022 – 2023, Việt Nam là một trong 3 quốc gia hàng đầu mà các công ty Singapore hướng tới mở rộng đầu tư trong ngắn hạn, với các lĩnh vực quan tâm chính như sản xuất, cơ sở hạ tầng, thương mại bán buôn và bán lẻ.

Singapore mong muốn hợp tác để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại điện tử, tài chính ngân hàng và an ninh mạng.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, Singapore muốn hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 ở cả hai nước. Đồng thời, tìm cách phát triển một mạng lưới điện kết nối Singapore và Việt Nam, có thể trở thành một mô hình kiểu mẫu trong hợp tác và thương mại năng lượng điện trong ASEAN.

Với việc cùng ký kết nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), quan hệ thương mại – đầu tư của Singapore và Việt Nam đã ngày càng bền chặt hơn.

Năm 2022, thương mại song phương giữa hai nước tăng gần 10% so với năm trước, đạt 9,1 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại đạt gần 3,76 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu gần 1,7 tỷ USD, nhập khẩu hơn 2 tỷ USD.

Về mặt đầu tư, năm 2022, vốn FDI của Singapore vào Việt Nam lên tới gần 6,46 tỷ USD, đưa Singapore trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong năm. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến tháng 5 năm 2022, Singapore có 3.240 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 73,4 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam chỉ sau Hàn Quốc.

Anh Thư

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »