Ra mắt Sổ tay chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành thực phẩm

Sổ tay nhằm giúp các doanh nghiệp thực phẩm đưa ra lộ trình phù hợp để có thể áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, với 6 giải pháp trọng tâm trong chuyển đổi số.

Ngày 28/6, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã ra mắt Sổ tay chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, qua đó, cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Sổ tay nhằm giúp các doanh nghiệp đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có.

Trong cuốn sổ tay, các chuyên gia của chương trình đã phân tích một số khó khăn đưa ra giải pháp và chia sẻ các bài học kinh nghiệm thực tế, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Ra mắt Sổ tay chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành thực phẩm ảnh 1
Họp báo ra mắt Sổ tay chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Ảnh: MPI.

6 giải pháp chuyển đổi số trọng tâm được các chuyên gia khuyến nghị trong sổ tay gồm: Giải pháp thu thập phân tích dữ liệu, giải pháp truy xuất nguồn gốc, quản lý vận tải, quản lý kho và hàng tồn kho, giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm, giải pháp quản lý bán hàng đa kênh.

Đặc biệt, hai giải pháp mà các chuyên gia lưu ý doanh nghiệp cần ưu tiên triển khai sớm là bán hàng đa kênh và truy xuất nguồn gốc để tăng doanh thu, tăng liên kết trong chuỗi.

Bên cạnh đó, cuốn sổ tay cũng đưa ra gợi ý về việc xây dựng lộ trình triển khai chuyển đối số của doanh nghiệp ngành chế biến, phân phối thực phẩm trong tiêu thụ sản phẩm thị trường nội địa và xuất khẩu.

Trong đó, các yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi xây dựng kế hoạch chuyển đổi số là tuân thủ quy định của Nhà nước và quy định, tiêu chuẩn của các thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường, thu hút khách hàng và tối ưu chi phí.

Đặc biệt, các chuyên gia của Chương trình cũng lưu ý với doanh nghiệp khi chuyển đổi số cần lưu ý về các quy định khắt khe từ các thị trường lớn trên thế giới liên quan đến các tiêu chí: Môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sổ tay, ông Phan Viết Hoàn, Tổng giám đốc Freshdi cho biết, Sổ tay chứa đựng nhiều kiến thức cần thiết, hữu ích để doanh nghiệp hiểu được quá trình chuyển đổi số và áp dụng các công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Sổ tay đem lại góc nhìn rất toàn diện, giúp chúng tôi hiểu thêm về hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm, từ đó đem lại những giải pháp chuyển đổi số tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc quản lý bán hàng và truyền thông câu chuyện sản phẩm cho các sản phẩm nông sản Việt Nam”, ông Hoàn nhìn nhận.

Theo báo cáo năm 2022 của Tổ chức quốc tế nghiên cứu và dữ liệu, thị trường thực phẩm chế biến toàn cầu (EMIS), ngành công nghiệp thực phẩm ước tính sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) là 3,8% từ năm 2023 đến năm 2028.

Xu hướng tăng trưởng tương tự cũng được nhìn thấy tại thị trường Việt Nam khi Chính phủ coi đây là một trong những ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển nhằm nâng cao sản lượng và giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến trong nước.

Tại Việt Nam, ngày 28/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030” sẽ đòi hỏi doanh nghiệp trong thời gian tới phải cân nhắc áp dụng cả các giải pháp công nghệ hỗ trợ việc quản lý, tuân thủ các yêu cầu này.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025: 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số,

Tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số, tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng

Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Phương Thảo

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »