Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia

Tối 8/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia (1973-2023)

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Tham dự, có đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Về phía Malaysia, có Thứ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Dato Roslan Tan Sri Abdul Rahman; Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato Tan Yang Thai. Cùng dự, có thành viên đoàn ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Hải Hà nhấn mạnh, việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973 đánh dấu một bước khởi đầu quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Malaysia. Dựa trên sự tương đồng về văn hóa, lịch sử và nền tảng hợp tác chính trị-ngoại giao vững chắc, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2015.

Theo đồng chí Vũ Hải Hà, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia không ngừng phát triển sâu rộng, đạt được các kết quả thực chất trong nhiều lĩnh vực. Trao đổi và tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác giữa hai nước được duy trì linh hoạt và hiệu quả. Theo đó, tin cậy chính trị giữa hai nước được tăng cường. Các lĩnh vực hợp tác giáo dục, văn hóa-du lịch, khoa học-kỹ thuật và giao lưu nhân dân cũng được đẩy mạnh.

Đồng chí Vũ Hải Hà khẳng định, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hai nước; đóng góp hiệu quả vào những thành tựu chung của hai nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện Malaysia góp phần tạo hành lang pháp lý thuận lợi giúp doanh nghiệp hai nước mở rộng và tăng cường hợp tác, đầu tư.

Đồng chí Vũ Hải Hà bày tỏ tin tưởng, trên nền tảng vững chắc đã được xây dựng trong 50 năm qua, với ưu thế và tiềm năng của mỗi nước và với quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn khẳng định, trong bức tranh tổng thể về quan hệ đối ngoại giữa hai nước, giao lưu nhân dân đóng một vai trò quan trọng. Trong thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Malaysia phối hợp các tổ chức nhân dân của Malaysia đưa ra các sáng kiến và tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, như giao lưu hữu nghị, văn hóa, nghệ thuật, tọa đàm kết nối kinh tế, thương mại, đầu tư góp phần tích cực vào việc tăng cường gắn kết người dân và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Theo ông Phan Anh Sơn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Malaysia phát huy tốt truyền thống cần cù, chăm chỉ, đoàn kết giúp đỡ nhau và ngày càng hội nhập ở sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương, góp phần xây dựng và củng cố cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Dato Tan Yang Thai khẳng định, quan hệ vững chắc giữa Malaysia và Việt Nam không ngừng được củng cố và tăng cường vì lợi ích của người dân hai nước nói riêng và khu vực nói chung. Đánh giá cao những thành tựu mà hai nước đạt được trong 50 năm qua, Đại sứ hy vọng rằng, mối quan hệ Malaysia-Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền chặt hơn. Theo Đại sứ, hai nước cần thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm được thưởng thức chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ Việt Nam và Malaysia biểu diễn. Các tiết mục đặc sắc góp phần đem lại những hình ảnh sinh động về chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia trong năm 2023.

Theo MINH ANH – Báo Nhân Dân

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »