Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào

MPI) – Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào diễn ra sáng nay (04/01/2020), tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít.

Toàn cảnh Kỳ họp. Ảnh: MPI

Tham dự Kỳ họp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào – Việt Nam Xỏn-xay Si-phăn-đon cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam và Lào.

Tại Kỳ họp, hai bên tập trung đánh giá những kết quả hợp tác Việt Nam – Lào và thống nhất các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai nước năm 2020 nhằm tạo động lực mới, đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Theo Báo cáo đánh giá tình hình hợp tác Việt Nam – Lào năm 2019; phương hướng năm 2020, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp, ngày càng gắn bó, tin cậy, hiệu quả và thiết thực; việc thực hiện các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao được triển khai tốt từ cấp Trung ương đến địa phương.

Về kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào tiếp tục đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của Lào. Hiện có 414 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 4,2 tỷ USD (năm 2019, 05 dự án với tổng vốn đầu tư 67 triệu USD) của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào; lũy kế tổng vốn thực hiện đạt trên 2,3 tỷ USD, chiếm khoảng 55%; nhiều dự án tiếp tục hoạt động đạt hiệu quả tốt.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào 11 tháng năm 2019 đạt 1.038 triệu USD, tăng 12,28% so với cùng kỳ năm 2018, hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra tại Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào (tăng 10-15%). Hai bên đã phối hợp tốt trong triển khai ưu đãi của các Hiệp định trao đổi thương mại, tạo thuận lợi cho phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và hội chợ.

Hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Hợp tác giáo dục đào tạo dưới nhiều loại hình ngày càng mở rộng, được hai Chính phủ quan tâm, ưu tiên và được các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam hỗ trợ có hiệu quả bằng nguồn lực của mình.

Hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào thực chất hơn. Quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn tại các khu vực biên giới hai nước.

Năm 2020, hai bên tiếp tục tập trung phấn đấu thực hiện thắng lợi Chiến lược hợp tác 10 năm (2011-2020) và Hiệp định hợp tác 5 năm (2016-2020). Đồng thời phối hợp tiến hành xây dựng Chiến lược hợp tác 10 năm và Hiệp định hợp tác 5 năm giai đoạn tới theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả.

Về kinh tế, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giải quyết các khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp; phối hợp tạo lập một hành lang pháp lý ổn định – minh bạch, môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo lập niềm tin của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, có những cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chất đòn bẩy về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư – thương mại; tập trung thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại; phối hợp xây dựng Thỏa thuận về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Lào…

Thiết lập kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm quản lý vĩ mô lâu dài giữa hai nước. Theo đó, phía Lào tiếp tục chia sẻ những vướng mắc trong quản lý kinh tế, những vấn đề phát sinh mới, cung cấp dữ liệu để Tổ chuyên gia Việt Nam tiếp tục nghiên cứu những vấn đề trung và dài hạn của Lào; phía Việt Nam hình thành nhóm chuyên gia có hiểu biết sâu về thực tiễn điều hành kinh tế vĩ mô Lào, hằng năm chia sẻ kinh nghiệm với phía Lào chính xác, kịp thời…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon ký kết Biên bản và Thỏa thuận hợp tác. Ảnh: MPI

Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp, dưới sự chứng kiến, chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đã diễn ra Lễ ký kết các thỏa thuận giữa các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước và họp báo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào – Việt Nam Xỏn-xay Si-phăn-đon ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào, Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2020.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước đã ký các văn kiện gồm: Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Chính phủ hai nước; Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và vận tải Lào; Thỏa thuận về hợp tác giáo dục năm 2020 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; Hợp đồng mua bán điện giữa các Nhà máy Thủy điện NamKong 2, 3 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và công ty triển khai dự án thuộc Nhà máy Thủy điện NamKong, Lào; Hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy Nậm Sum 3A, 3B (thuộc Nhà máy Thủy điện Nậm Mô) giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty triển khai Dự án thuộc Nhà máy; Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nhà máy nhiệt điện than.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít đồng chủ trì họp báo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Kỳ họp đã diễn ra thành công và mang lại kết quả tốt đẹp, đưa ra những phương hướng hợp tác mới trong thời gian tới.

Tại Kỳ họp, đại diện lãnh đạo của 40 Bộ, ngành, địa phương tham gia thảo luận và đánh giá rằng, năm 2019 hợp tác giữa hai nước đã đạt được những kết quả toàn diện và thành công trên tất cả các lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo toàn diện của hai Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của hai Chính phủ, sự chủ động phối hợp và tích cực triển khai của các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực hợp tác trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật.

Trước mối quan hệ chính trị, đối ngoại rất tốt đẹp, hai nước đã cùng chia sẻ những lĩnh vực quan trọng. Năm 2019, kinh tế, hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch là điểm sáng của hai nước, viện trợ của Việt Nam dành cho Lào tăng gần 19%, có 5 công trình lớn được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây tiếp tục là năm giải ngân hết 100% số kinh phí đã bố trí cho các chương trình, dự án. Đặc biệt, công trình Nhà Quốc hội Lào cơ bản được hoàn thiện phần thô và dự kiến được khánh thành trong năm 2020. Thương mại và đầu tư đạt được những kết quả nổi bật nhất, số dự án đầu tư mới tăng lên. Đầu tư của Việt Nam đứng vị trí thứ 3 trong số các nhà đầu tư tại Lào. Kim ngạch thương mại hai nước vượt 1,25 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra.

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực ưu tiên và chất lượng ngày càng tăng lên. Các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, đối ngoại và các lĩnh vực khác đều được đẩy mạnh trong năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đạt được kết quả nêu trên chính là nhờ sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước với nhiều biện pháp quan trọng để thúc đẩy hợp tác, góp phần mang lại niềm tin cho hai Đảng và Nhân dân hai nước.

Tại Kỳ họp, hai bên đã tập trung thảo luận và thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới với nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực. Theo đó, hai bên tiếp tục thực hiện các Thỏa thuận, Tuyên bố chung đã được ký kết, thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh – quốc phòng. Đầu tư thương mại ngày càng hiệu quả, phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 tăng 10 – 15%. Đặc biệt, tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, trong đó có các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, tài nguyên thiên nhiên…

Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục mua điện của Lào để hỗ trợ Lào phát triển; tăng cường kết nối giao thông vận tải, nhất là kết hợp để Lào là nước không có biển thành có biển thông qua Việt Nam. Hai bên đã thảo luận và phối hợp để xây dựng chiến lược hợp tác hai nước trong 10 năm tới. Đồng thời, mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân hai nước mở rộng quan hệ, kết nối hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Trên tinh thần quan hệ đặc biệt, tin cậy lẫn nhau, hai nước tiếp tục ủng hộ và hợp tác tốt trên các diễn đàn khu vực, quốc tế. Các nội dung thỏa thuận sẽ được cụ thể hóa và thực hiện đúng chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ hai nước.

Đặc biệt, các văn kiện được ký kết tại Kỳ họp lần này với các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức liên quan phối hợp chặt chẽ với phía Lào để triển khai, cụ thể hóa các cam kết nhằm tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại đất nước Lào. Kết quả thành công của Kỳ họp sẽ là bông hoa tươi thắm đóng góp vào vườn hoa hữu nghị đặc biệt, để mối quan hệ hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tái khẳng định, Kỳ họp lần thứ 42 đã thành công tốt đẹp. Kết quả của Kỳ họp biểu hiện cho sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, sự trao đổi chân thành, thẳng thắn với nhau. Hai bên đã cùng nhau trao đổi, thống nhất đối với việc thực hiện các dự án đã ký kết hướng tới chất lượng, đột phá, có hiệu quả cao hơn. Nội dung Kỳ họp này thể hiện, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển kinh tế – xã hội của Lào, hợp tác cùng nhau phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước. Điều này khẳng định tình hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam, tiếp tục được bảo vệ, không ngừng vun đắp và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đề nghị các Bộ, ngành có liên quan của hai nước thực hiện có hiệu quả các nội dung theo thỏa thuận và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hai nước tại Kỳ họp lần này. Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít gửi lời chúc tốt đẹp tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người dân Việt Nam và mong muốn Việt Nam thực hiện thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, đưa đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững. Đồng thời chúc cho mối quan hệ hai nước Lào – Việt Nam mãi mãi phát triển bền vững và trường tồn./.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »