‘Doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng thích ứng những điều kiện của nhà đầu tư Hoa Kỳ’

Theo Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN Vũ Tú Thành, với những cam kết hỗ trợ từ Hoa Kỳ, doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thích ứng với những điều kiện của các nhà đầu tư và tận dụng cơ hội để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Chiều 2/11, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Asean (VASEAN) tổ chức hội thảo với chủ đề: “Cơ hội phát triển thương mại và đầu tư sau khi nâng cấp quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ thành đối tác chiến lược toàn diện”.

Ông Bùi Tất Thắng, Chủ tịch VASEAN cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện sẽ mở ra cơ hội lớn về mọi mặt cho cả 2 nước.

“Trong đường lối phát triển kinh tế của Việt Nam có một chủ trương hết sức quan trọng là hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của doanh nghiệp trong nước. Do đó, cuộc hội thảo này được tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp trong nước nắm bắt được những điều cần thiết trong quá trình hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới”, Chủ tịch VASEAN nhấn mạnh.

hoi thao1
Hội thảo: “Cơ hội phát triển thương mại và đầu tư sau khi nâng cấp quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ thành đối tác chiến lược toàn diện”.

Tại hội thảo, ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN nhận định, trong khối ASEAN, Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển nên nhận được nhiều sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới.

Ông Thành dẫn số liệu từ Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho thấy tầm quan trọng của ASEAN đối với kinh tế Hoa Kỳ. Cụ thể, lũy kế vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Mỹ vào ASEAN tính đến hết 2022 là 359,9 tỷ USD, tăng 7,9% so với 2021, lớn hơn tổng FDI của Mỹ vào Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ cộng lại. Cũng trong năm 2022, tổng giá trị hàng hóa Hoa Kỳ nhập khẩu từ ASEAN là 336,3 tỷ USD, tăng hơn 17%; trong đó Việt Nam chiếm tới 127,5 tỷ USD.

Theo Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khi Hoa Kỳ có thể sớm công nhận quy chế thị trường của Việt Nam, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách phi thị trường.

Hoa Kỳ cam kết tăng cường hỗ trợ Việt Nam về sản xuất, phát triển hạ tầng, vật chất và hạ tầng số chất lượng cao, chuyển đổi năng lượng công bằng, nông nghiệp bền vững và thông minh cũng như hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu rộng và bền vững vào các chuỗi khu vực toàn cầu, trong đó chú trọng vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

“Vì mục đích đó, Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho các dự án thuộc khu vực tư nhân tại Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng khí hậu và sử dụng năng lượng hiệu quả, y tế và doanh nghiệp nhỏ, bao gồm các doanh nghiệp chú trọng yếu tố khí hậu và do phụ nữ làm chủ”, ông Thành cho hay.

Với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Hoa Kỳ đã công bố các kế hoạch cụ thể hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, hợp tác về khí hậu, năng lượng, môi trường và y tế.

dien gia
Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN phát biểu tại hội thảo. 

Về những yêu cầu của nhà đầu tư Hoa Kỳ, ông Thành nhấn mạnh tiêu chí về chi phí và rủi ro. Theo đó, quốc gia này yêu cầu có các biện pháp cắt giảm các chi phí như: Ưu đãi thuế, thủ tục hành chính, tiếp cận điện (sạch), đất, nước, hệ thống xử lý nước thải, rác thải…

Ông cũng nêu rõ những điều kiện cần có khi hợp tác với các nhà đầu tư Hoa Kỳ như: Mạng lưới công nghiệp phụ trợ, nguồn nhân lực, hạ tầng…

Để quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh mẽ như kỳ vọng, Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng thích ứng được với những thay đổi khi xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ. Đồng thời, cần xác định rõ chiến lược sản phẩm, đối tác, kênh phân phối; tìm hiểu kỹ các quy định, rào cản xuất khẩu, khả năng liên quan tới các vụ việc phòng vệ thương mại.

Nguồn: Báo Nhà đầu tư

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »